Hướng dẫn làm tranh hoa sen quilling kết hợp chữ thư pháp

0

Ở bài này tôi sẽ hướng dẫn làm tranh sen quilling kết hợp chữ thư pháp. Đã đến series hướng dẫn nâng cao này thì các bạn đã quá rành quilling rồi. Bây giờ tôi chỉ nêu các ý tưởng rồi nó thành một bức tranh hoàn chỉnh, các bạn nên tham khảo các hướng dẫn quilling cơ bản của các bài trước rồi đến các bài này nhé.

1. Chuẩn bị:

  • Giấy quilling : các loại giấy sợi quilling và 1 tấm a4 để làm nền tranh
  • Keo sữa, kéo, tool
  • Bút màu các loại

2. Hướng dẫn làm tranh hoa sen quilling:

     a. Giới thiệu về hoa sen:

Hoa sen là một loài hoa đẹp, sống dưới nước. Các bộ phận gồm cánh, nhụy và gương hạt đã cấu thành một bông hoa sen có nét đẹp thanh thoát với màu sắc rất tươi sáng mà không phải loại hoa nào cũng có được.

Sen được người Việt xếp vào hang tứ quý: Lan, sen, cúc, mai và xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc.Hoa sen còn là biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển của Phật pháp. Hoa sen luôn trở thành hình tượng nghệ thuật, gắn liền với nghệ thuật về phật giáo.

     b. Cách làm tranh hoa sen quilling:

Ở các bài trước tôi đã giới thiệu một số ứng dụng quilling như để làm hoa, thiệp, móc khóa…. Ở bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 dạng khác của quilling, đó là tranh quilling. Cụ thể ở đây tôi sẽ hướng dẫn làm tranh hoa sen quilling kết hợp chữ thư pháp. Nếu bạn nào không hiểu bước nào thì bạn xem chú thích ở bên dưới nhé.

huong-dan-lam-hoa-sen-quilling

Hướng dẫn làm tranh hoa sen quilling

  • H1: Đầu tiên ta chuẩn bị dụng cụ ở trên để bắt đầu.
  • H2: Nếu có mẫu sẵn thì ta đồ mẫu đó lên tờ A4 để lấy nét. Nếu không có thì ta phải tự lên ý tưởng, vẽ sẵn nét và tô màu để đi quilling. Bước này thì tùy vào khả năng sáng tạo của mỗi người mà ta thực hiện một bức tranh hoa sen của riêng mình
  • H3: Tiếp theo ta đi viền cho hoa sen và phối màu để tạo nên độ đậm nét của hoa sen. Đến đây thì bạn phải tự lên màu cho tranh rồi đi giấy sao cho hợp lý
  • H4: Bước này ta đi tiếp lá cho hoa sen và các nét còn lại
  • H5: Để hoàn thiện bức tranh thì ta có thể viết thư pháp và làm chữ thư pháp quilling để tạo điểm nhấn cho bức tranh. Việc còn lại bây giờ là chỉ đóng khung vào treo nó lên là ta có một bức tranh hoa sen quilling rồi nhé.

Chú ý:

– Giấy làm nền tranh thì nên chọn giấy dày hơn 180 gsm.
– Làm tranh sen thì ta nên làm hoa sen trước rồi làm các cánh sen, xong đến các nét phụ trên bức tranh.
– Khi đi viền thì ta nên vuốt cong giấy rồi tạo nét trước khi dán. Vuốt giấy theo nét có sẵn rồi bôi keo lên nền xong mới dán giấy.
– Khi bôi keo thì ta nên bôi ít nhất có thể, ta dùng tăm hoặc ống tiêm để keo đỡ bị lem ra giấy. Nếu bạn không mua được giấy dày hoặc lỡ bôi keo hơi nhiều thì khi làm tới đâu thì bạn đè các vật nặng lên tới đó để giấy đỡ bị phồng.

3. Kết luận:

Vậy là tôi đã xong bài hướng dẫn làm tranh hoa sen quilling kết hợp chữ thư pháp. Bạn có thể thay bố cục hoặc thêm các họa tiết khác để tranh của mình đa dạng hơn nhé. Chúc các bạn thành công !!!

Facebook Comments
Share.

About Author

Nếu bạn muốn có được những điều chưa bao giờ có, thì hãy làm những điều bạn chưa bao giờ làm.